Miền Bắc giảm nhiệt do mưa dông trước khi chuyển nắng nóng gay gắt từ ngày mai
Miền Bắc có 1 ngày nhiệt giảm do tác động của mưa dông, sau đó từ ngày mai (6/5), toàn miền lại chuyển nắng nóng mạnh hơn với mức nhiệt nhiều khu vực có thể chạm ngưỡng 38 độ.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (05/6), khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 04/6 đến 03 giờ ngày 05/6 có nơi trên 90mm như các trạm: Tân Thịnh (Lào Cai) 93.2mm, Năng Yên (Phú Thọ) 97.4mm, Trung Hội (Thái Nguyên) 126.6mm, Đông Triều (Quảng Ninh) 104.6mm, Kim Anh (Tp. Hà Nội) 90.2mm,…
Dự báo sáng và đêm 5/6, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn (>100mm/3h).

Chiều và tối 5/6, khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 60mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, mưa tập trung vào chiều tối và đêm.
Tại Bắc Trung Bộ, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì trong nhiều ngày tới. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ chiều tối 8-11/6, khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Khoảng ngày 11-12/6, nắng nóng có khả năng xuất hiện cục bộ trở lại.
Khu vực Trung Trung Bộ cũng duy trì tình trạng nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt vào ban ngày; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ khoảng ngày 10/6, nắng nóng có xu hướng thu hẹp và chỉ còn xảy ra cục bộ.
Dự báo từ chiều tối 8-13/6, Bắc Bộ chuyển sang thời kỳ mưa rào và dông rải rác. Đáng lưu ý, từ đêm 8-10/6 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, tập trung chủ yếu tại Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai và Phú Thọ. Sau thời gian này, mưa dông giảm dần.
Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối và tối tiếp tục xuất hiện mưa rào rải rác và có nơi có dông. Các khu vực khác ban ngày trời nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong các cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 5/6:
TP. Hà Nội
Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ, nhiệt độ cao nhất 33-35 độ. Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Tây Bắc Bộ
Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ; nhiệt độ cao nhất 31-34 độ. Nhiều mây, sáng và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đông Bắc Bộ
Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ, có nơi dưới 24 độ; nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, khu vực trung du và đồng bằng có nơi trên 35 độ. Nhiều mây, sáng và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to; riêng khu vực trung du và đồng bằng có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thanh Hóa đến Huế
Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ, nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Duyên hải Nam Trung Bộ
Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ, nhiệt độ cao nhất phía Bắc 35-38 độ, có nơi trên 38 độ, phía Nam 31-34 độ. Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, riêng phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cao nguyên Trung Bộ
Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ, nhiệt độ cao nhất 28-31 độ, có nơi trên 31 độ. Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nam Bộ
Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ, nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
TP. Hồ Chí Minh
Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ, nhiệt độ cao nhất 32-34 độ, có nơi trên 34 độ. Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.