Rò rỉ vi khuẩn ở nhà máy vắc xin Trung Quốc khiến hơn 3.200 người dân hít phải mầm bệnh khó chữa

11:20 | 17/09/2020

Do nhà máy sử dụng chất khử trùng hết hạn dẫn đến việc trong khí thải vẫn còn vi khuẩn. Mầm bệnh theo gió bay ra ngoài, sau đó lan ra khắp nơi.

Sự việc xảy ra tại thủ phủ Lan Châu của tỉnh Cam Túc năm 2019, kéo dài suốt hơn một tháng trước khi bị phát hiện và chỉ mới được hé lộ gần đây. Nhà chức trách hứa sẽ bồi thường cho người bệnh nhưng không đủ xoa dịu người dân.

Cụ thể, sự cố rò rỉ khuẩn Brucella xảy ra tại nhà máy dược phẩm sinh học Zhongmu Lanzhou từ ngày 24/7/2019 và kéo dài đến gần một tháng sau đó. Zhongmu Lanzhou chuyên sản xuất vắc xin Brucella cho động vật.

Nhưng phải đến tháng 12 năm ngoái người ta mới biết tới nguyên nhân sự việc sau khi tìm thấy kháng thể Brucella ở nhiều người - dấu hiệu cho thấy một người đã nhiễm bệnh và tự tạo miễn dịch.

Zhu Zhi và vợ Zhou Xing cầm trên tay kết quả xét nghiệm dương tính. Con gái họ cũng bị nhiễm vi khuẩn Brucella. (Ảnh: Caixin).

Một cuộc điều tra ngay lập tức được tiến hành. Trong báo cáo được Ủy ban Y tế Lan Châu công bố ngày 15/9, tính đến đầu tuần này, hơn 3.200 người được xác nhận dương tính với khuẩn Brucella.

Theo chính quyền Trung Quốc, nguồn gốc vi khuẩn xuất phát từ nhà máy Zhongmu Lanzhou nằm gần viện nghiên cứu. Nhà máy này đã sử dụng chất khử trùng hết hạn trong quá trình sản xuất vắc xin Brucella dẫn đến việc trong khí thải vẫn còn vi khuẩn. Mầm bệnh theo gió bay ra hướng Đông Nam sau đó lan ra khắp nơi.

Vào tháng 9 năm ngoái, Gao Hong, người phụ nữ 40 tuổi là chủ một nhà hàng ở thành phố Lan Châu, phía tây bắc Trung Quốc, bị đau khớp và sốt dai dẳng. Các bác sĩ mất gần sáu tháng để kết luận chị mắc bệnh Brucella, bệnh do trực khuẩn (vi khuẩn hình que) cùng tên lây truyền từ động vật gây ra.

Nhà anh Zhao Renjun (phải) nhìn ra nhà máy dược sinh học và cả ba người đều nhiễm vi khuẩn. Sau đó, họ đã chuyển đi. (Ảnh: Caixin).

Tuy nhiên, đến lúc phát hiện ra nguyên nhân thì bà đã bỏ lỡ cơ hội điều trị hiệu quả nhất, và bệnh trở thành tình trạng mạn tính khó chữa, phải dùng thuốc lâu dài. Kể từ tháng 7, Gao Hong rất khó đi lại mà không có trợ giúp vì đau khớp.

Gao Hong chỉ là là một trong số hàng nghìn cư dân xung quanh nhà máy sản xuất dược sinh học ở Lan Châu đã mắc căn bệnh rất dễ lây lan, khó chữa, do hậu quả của khí thải nhà máy ô nhiễm vào mùa hè năm ngoái. Hầu hết bệnh nhân cho kết quả dương tính với kháng thể Brucella, nhưng rất ít người được chẩn đoán chính thức.

"Ai nấy đều hoảng loạn và mọi ngóc ngách trong viện đều được khám xét", Bai Jiawen, một nhà nghiên cứu, cho biết. Căn bệnh này, còn được gọi là sốt Malta hoặc sốt Địa Trung Hải, có thể gây sốt tái phát, đau khớp và đau đầu dữ dội, cũng như các triệu chứng khác.

Bà Jin, 57 tuổi, có các con trai và cháu đều nhiễm vi khuẩn Brucella. (Ảnh: Caixin).

Bệnh Brucella mạn tính đặc biệt khó chữa và gây ra tình trạng mệt mỏi nói chung và sốt dai dẳng. Các triệu chứng có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm và gây tổn hại đến khả năng sinh sản của con người, dù căn bệnh này hiếm khi gây chết người.

Chính quyền Lan Châu cam kết nhà máy gây rò rỉ sẽ bồi thường cho người bệnh theo từng đợt vào tháng tới, dựa trên mức độ nhiễm bệnh và ảnh hưởng. Thế nhưng, những cam kết này dường như không xoa dịu được người dân, đặc biệt là các cư dân mạng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ những người thân cận với giới chức địa phương cho biết chính quyền Lan Châu hồi tháng 3 đã ban hành báo cáo nội bộ về việc bồi thường cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ vi khuẩn, nhưng chính sách chính thức vẫn chưa được công bố.

Tin cùng chuyên mục

Phát triển thành công tế bào thận người trong phòng thí nghiệm

Phát triển thành công tế bào thận người trong phòng thí nghiệm

11:20 | 17/09/2020

Cứ 9 người trưởng thành trên toàn thế giới thì có 1 người mắc một số loại bệnh thận và suy thận đang trở nên phổ biến hơn ở khắp mọi nơi.

Hình ảnh đảo Luzon của Philippines tan hoang sau siêu bão Noru

Hình ảnh đảo Luzon của Philippines tan hoang sau siêu bão Noru

11:20 | 17/09/2020

Đạt vận tốc tối đa 195 km/h kèm theo gió giật tới 240 km/h, siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho quốc đảo này.

Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp chặn ung thư hắc tố di căn vào não

Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp chặn ung thư hắc tố di căn vào não

11:20 | 17/09/2020

Một nghiên cứu y khoa tại đại học Tel Aviv (TAU), miền Trung Israel, được đăng tải trên tạp chí JCI Insight cho biết các nhà hoa học mới đây đã tìm ra phương pháp chặn ung thư hắc tố di căn vào não.