Thủ tướng: Sẽ công khai tiến độ xử lý công việc của các bộ, ngành
Sáng 3/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026. Đây là phiên họp thường kỳ thứ hai của Chính phủ khóa XVI.

Theo chương trình, phiên họp xem xét nhiều nội dung quan trọng như tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia; kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao của các bộ, ngành; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tiến độ triển khai các nhiệm vụ về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, Đề án 06 và cải cách thủ tục hành chính.
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng đánh giá cao sự đổi mới trong công tác chuẩn bị báo cáo của Bộ Tài chính, VPCP và các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Công an - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.

Theo Thủ tướng, các báo cáo được xây dựng có tính khái quát cao, phản ánh khá đầy đủ diễn biến tình hình KT-XH trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm trên các lĩnh vực; đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc cũng như tiến độ xử lý công việc của từng bộ, ngành và đề xuất giải pháp khắc phục.
Người đứng đầu Chính phủ cho biết, sau phiên họp, tiến độ xử lý công việc của các bộ, ngành sẽ được công khai trên Cổng TTĐT Chính phủ nhằm nâng cao trách nhiệm và hiệu quả thực thi công vụ.
Nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm cần tập trung thảo luận, Thủ tướng cho biết trong tháng 4 và tháng 5, Chính phủ đã dành nhiều nguồn lực cho công tác hoàn thiện thể chế. Nhờ đó, tiến độ xây dựng và hoàn thiện các dự thảo luật trình Quốc hội có nhiều chuyển biến tích cực, việc xử lý các văn bản nợ đọng được đẩy nhanh hơn.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý áp lực công việc trong thời gian tới vẫn rất lớn. Nếu không tiếp tục duy trì nhịp độ làm việc khẩn trương như thời gian qua, nguy cơ chậm tiến độ thực hiện các nhiệm vụ là hiện hữu, ảnh hưởng đến quá trình cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và các quyết sách của Quốc hội.
Đề cập tình hình KT-XH, Thủ tướng cho biết tháng 5 và 5 tháng đầu năm đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn những dấu hiệu cần đặc biệt quan tâm, nhất là công tác kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng ở một số ngành, lĩnh vực chưa đạt mục tiêu đề ra.
Theo đánh giá sơ bộ, yêu cầu đối với tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2026 là rất cao. Vì vậy, các cấp, các ngành cần nỗ lực lớn hơn nữa, triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo đảm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Thủ tướng cho biết, Nghị quyết phiên họp sẽ xác định rõ các nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành. Ông yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành và người đứng đầu các cơ quan ngang bộ tập trung chỉ đạo quyết liệt trên từng lĩnh vực được giao.
Trong thời gian tới, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng gồm Phạm Gia Túc, Phạm Thị Thanh Trà, Hồ Quốc Dũng, Nguyễn Văn Thắng và Lê Tiến Châu sẽ tiếp tục làm việc với các địa phương, bộ, ngành và những lĩnh vực tăng trưởng dưới mức tiềm năng để phân tích nguyên nhân, từ đó đề ra các giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn.