Vaccine COVID-19 giá 88 USD được Trung Quốc dự kiến tung ra thị trường

17:31 | 22/09/2020

Tập đoàn dược phẩm CNBG của Trung Quốc nộp đơn xin phê duyệt để bắt đầu chương trình tiêm chủng phổ cập vaccine chống COVID-19 với giá 88 USD cho hai lần tiêm.

Hai loại vaccine chống lại virus corona được phát triển bởi các công ty dược phẩm của Chính phủ Trung Quốc đang được đánh giá để "phê duyệt có điều kiện" nhằm được tiêm phổ cập cho công chúng, theo South China Morning Post.

Ông Zhang Yuntao, Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG), cuối tuần qua cho biết nếu được bật đèn xanh thì vaccine có thể được đưa ra thị trường vào cuối năm nay với giá 600 nhân dân tệ (88 USD) thay vì 1.000 nhân dân tệ như thông báo trước đây.

"Tôi tin rằng vaccine rất có khả năng sẽ được ra mắt vào cuối năm nay, nhưng vẫn có những điều chưa chắc chắn. Nếu vaccine được chấp thuận, nó sẽ được sử dụng với điều kiện nhất định và nhắm tới mục đích tiêm chủng phổ cập", ông Zhang nói.

Tập đoàn CNBG đang thử nghiệm hai loại vaccine chống Covid-19. Ảnh: Reuters.

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc có thể chấp thuận có điều kiện cho một loại vaccine chưa hoàn thành đầy đủ quá trình thử nghiệm lâm sàng, nhưng kết quả sơ bộ cho thấy những lợi ích lâm sàng tiềm năng. Vaccine vẫn cần kết thúc quá trình thử nghiệm và hoàn thành quy trình để nhận được sự phê duyệt đầy đủ từ cơ quan chức năng.

Ông Zhang cho biết trước mắt cần phải kiểm tra các tác dụng phụ trong lâu dài, đặc biệt là việc có bất kỳ tác dụng nghiêm trọng nào khi tiếp xúc với virus hay không. Dự kiến sau khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 nếu đủ tiêu chuẩn vaccine sẽ được đưa vào sản xuất.

CNBG hy vọng sẽ có thể cung cấp vaccine cho bộ phận người lao động nói chung, đặc biệt là những người làm trong ngành nghề phải tiếp xúc với nhiều người khác. "Toàn bộ dân số có thể được tiêm chủng trong vòng hai hoặc ba năm", ông Zhang nói.

Một nhân viên đang thử nghiệm các mẫu vaccine COVID-19 tiềm năng tại nhà máy sản xuất của Sinopharm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Hiện nay CNBG đang thử nghiệm hai loại vaccine của họ tại 10 quốc gia bên ngoài Trung Quốc, bao gồm cả Brazil và UAE. Vaccine đang được thử nghiệm trên khoảng 40.000 tình nguyện viên để xác định tính an toàn và hiệu quả. Tất cả các thử nghiệm phải tuân theo các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và thông lệ quốc tế.

CNBG đang xây dựng hai nhà máy, một ở Bắc Kinh và một ở Vũ Hán, để tăng tốc sản xuất hai loại vaccine của họ, mặc dù chúng chưa hoàn thành quá trình thử nghiệm.

Chính phủ Trung Quốc đã cấp phép sử dụng trong điều kiện khẩn cấp cho 3 loại vaccine, một do Sinovac sản xuất và hai loại còn loại do CNBG chế tạo. Khoảng 350.000 người ở Trung Quốc đã được tiêm chủng những loại vaccine này.

Tin cùng chuyên mục

Dịch Ebola bùng phát tại một số nước ở Châu Phi

Dịch Ebola bùng phát tại một số nước ở Châu Phi

17:31 | 22/09/2020

Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố nước này đã kết thúc dịch Ebola sau đợt bùng phát trở lại cách đây 6 tuần tại tỉnh Bắc Kivu. Trái ngược, nước láng giềng Cộng hoà Uganda lại đang chạy đua để kiềm chế một đợt bùng phát mới được tuyên bố vào tuần trước.

Bão Ian càn quét nước Mỹ, 17 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện

Bão Ian càn quét nước Mỹ, 17 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện

17:31 | 22/09/2020

Khi càn quét Florida, bão Ian đã khiến 17 người thiệt mạng; 2,3 triệu người vẫn trong tình trạng mất điện. Dự báo bão sẽ gây thủy triều dâng ở Nam Carolina, gây lũ lụt thảm khốc.

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1

17:31 | 22/09/2020

Theo một nghiên cứu mới phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 1 triệu bệnh nhân từ 18 tuổi trở xuống cho thấy: Trẻ em sau khi bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ rất cao mắc bệnh đái tháo đường type 1.

Ảnh-Video-Emagazine

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

VIDEO: Ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm nào?

HIV là viết tắt của “Human immunodeficiency virus”, một loại virus tấn công hệ miễn dịch. Virus này truyền từ người sang người qua các dịch cơ thể như máu, tinh trùng, dịch âm đạo…