Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

15:32 | 28/09/2022

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra chất làm ngọt nhân tạo có thể liên quan đến bệnh tim và nguy cơ đột quỵ.

 Chất làm ngọt nhân tạo là một chất thay thế cho đường để làm ngọt thực phẩm và đồ uống

 Chất làm ngọt nhân tạo là một chất thay thế cho đường để làm ngọt thực phẩm và đồ uống

Chất làm ngọt nhân tạo là một chất thay thế cho đường để làm ngọt thực phẩm và đồ uống. Chúng được làm từ hóa chất và các chất tự nhiên, và có ít calo hơn so với đường.

Nhiều người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.

Theo nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Anh, hơn 23.000 sản phẩm trên toàn thế giới có chứa chất làm ngọt nhân tạo.

Gây nguy cơ đột quỵ cao hơn

Nghiên cứu trên được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, đã khảo sát hơn 100.000 người trưởng thành ở Pháp, 80% trong số đó là phụ nữ. Trong nghiên cứu dựa trên web, độ tuổi trung bình của những người tham gia là 42.

Được triển khai vào năm 2009, nghiên cứu đã cho những người tham gia hoàn thành 05 bảng câu hỏi trực tuyến về chế độ ăn uống, sức khỏe, lối sống và hoạt động thể chất của họ. Những tình nguyện viên cũng được hỏi về dữ liệu xã hội học như giáo dục và nghề nghiệp.

Theo thời gian, những người tham gia hoàn thành đánh giá chế độ ăn uống cứ 06 tháng một lần. Trong những lần đánh giá này, họ phải báo cáo mọi thức ăn và đồ uống mà họ ăn trong khoảng thời gian 24 giờ. Họ cũng được yêu cầu báo cáo bất kỳ tình trạng y tế và phương pháp điều trị nào được đưa ra.

Có 37% người tham gia đã tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia tiêu thụ khoảng 42 miligam mỗi ngày, tương đương với một gói chất làm ngọt dạng viên hoặc 100ml soda ăn kiêng.

Kết quả cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ nhiều aspartame, được tìm thấy trong các chất làm ngọt, cũng như trong thực phẩm như nước ngọt ăn kiêng, kẹo cao su, món tráng miệng.... có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Những người tham gia tiêu thụ sucralose, được tìm thấy trong Splenda, bánh nướng, đồ uống và món tráng miệng từ sữa, cũng như acesulfame kali… có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn.

Tin cùng chuyên mục

Suy thận điều trị có thể phục hồi không?

Suy thận điều trị có thể phục hồi không?

7:37 | 19/05/2024

Suy thận là bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Suy thận có chữa khỏi không, điều trị liệu có thể phục hồi thận?

4 dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc hội chứng động mạch vành

4 dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc hội chứng động mạch vành

7:36 | 17/05/2024

Động mạch vành là hệ thống mạch máu có chức năng nuôi dưỡng tim. Bệnh động mạch vành xảy ra khi lòng động mạch bị tắc nghẽn dẫn đến cơ tim thiếu dưỡng khí, làm bệnh nhân đau thắt ngực, đau tim thậm chí là tổn thương cơ tim.

Cơ thể mất nước sẽ có những dấu hiệu gì?

Cơ thể mất nước sẽ có những dấu hiệu gì?

7:34 | 15/05/2024

Mất nước là tình trạng cơ thể chúng ta sử dụng hoặc mất đi lượng nước nhiều hơn lượng nước được cung cấp hằng ngày.

Ảnh-Video-Emagazine

Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân ở Bentiu, Nam Sudan

Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân ở Bentiu, Nam Sudan

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC2.4) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhất là trong điều kiện các bác sĩ, điều dưỡng của Việt Nam đang công tác xa quê hương.