Chất kịch độc trong loài hoa thường gặp khiến 3 người hôn mê, rối loạn tâm thần

Sau khi ăn hoa chuông, 3 người rơi vào hôn mê, vật vã, tím tái, suy hô hấp, ngừng thở, đi cấp cứu lúc nửa đêm.

Ngày 30/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho hay đêm qua, đơn vị này vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

Theo lời người nhà, chiều 29/9, ông C và B lên rừng phát hiện một loại hoa hình giống chiếc chuông, có màu vàng, rủ xuống, do nhầm với một loại hoa khác nên 2 người này đã hái về xào, cùng ăn còn có bà Y (mẹ anh C). Sau ăn khoảng 5 tiếng, cả 3 người cùng có dấu hiệu hôn mê, gọi hỏi không trả lời nên được người nhà đưa vào viện.

3 bệnh nhân nhập viện với các dấu hiệu hôn mê, kích thích, vật vã, tím tái, suy hô hấp, ngừng thở. Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ chống độc: Rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp. Riêng bệnh nhân C do suy hô hấp nặng, ngừng thở nên phải thở máy.

Cây hoa chuông là loài mọc dại hoặc được trồng làm cảnh khá phổ biến tại Lạng Sơn. Trong cây có chứa thành phần Scopolamine (chất độc bảng A theo Quyết định số: 2032/1999/QĐ-BYT ngày 9/7/1999 của Bộ trưởng Bộ Y tế) có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương dẫn đến rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật. 

Người bị nhiễm độc nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Người dân cần lưu ý, không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.