Theo TS.BS Hoàng Cương, Khoa chấn thương, Bệnh viện Mắt Trung ương, bên cạnh việc vệ sinh mắt đúng cách, để mắt được nghỉ ngơi, hạn chế làm việc... người bệnh nên hạn chế ăn một số thực phẩm khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Vậy đau mắt đỏ không nên ăn gì?
Thực phẩm cay, nóng
Những thực phẩm cay nóng như: Ớt, tiêu, gừng, hành, tỏi.. dễ gây chảy nước mắt, ảnh hưởng không tốt đến giác mạc và khiến mắt khó chịu hơn. Vì vậy, khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên hạn chế đồ ăn cay nóng để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Những chất kích thích
Những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá... rất có hại cho cơ thể và gây ra tác động xấu cho sự phát triển của bệnh đau mắt đỏ, khiến mắt điều tiết nhiều hơn so với bình thường, từ đó làm chậm quá trình phục hồi của mắt. Ngoài ra, uống rượu bia khi đau mắt đỏ có thể gây ra tình trạng chảy máu mắt do các mạch máu của cơ quan nội tạng bị giãn nở.
Rau muống
Rau muống sẽ làm mắt sản sinh ra nhiều ghèn mắt, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và khó khăn trong việc vệ sinh mắt hàng ngày. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế ăn rau muống và canh rau muống để rút ngắn thời gian mắc bệnh.
Mỡ động vật
Theo nghiên cứu, sử dụng mỡ động vật sẽ khiến lượng mỡ trong máu tăng cao, từ đó làm giảm khả năng hồi phục bệnh và gia tăng triệu chứng của đau mắt đỏ. Bên cạnh đó, mỡ động vật còn tạo ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cơ thể như: Béo phì, máu/gan nhiễm mỡ,...
Thực phẩm có mùi tanh
Tránh xa các loại hải sản ví dụ như cá chép, cá mè, tôm, cua và ốc. Mùi tanh trong các loại thực phẩm trên có thể là bình thường ở một người khỏe mạnh, tuy nhiên đối với bệnh nhân bị đau mắt đỏ chúng sẽ làm cho họ càng khó chịu hơn. Thêm vào đó, đồ ăn tanh sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng viêm kết mạc càng trầm trọng và kéo dài thời gian phục hồi các triệu chứng đau mắt đỏ.