Gia tăng số bệnh nhân mắc ung thư thực quản tại Mỹ

Theo báo cáo từ MedicineNet, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản tăng gần gấp đôi ở những người từ 45 đến 64 tuổi và tỷ lệ mắc bệnh Barrett thực quản - tình trạng tiền ung thư - tăng khoảng 50% ở nhóm tuổi trung năm trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2019.

Tiến sĩ Bashar Qumseya, phó Giáo sư Y khoa đồng thời là trưởng khoa nội soi tại Đại học Florida, cho biết: “Lý do chính xác cho sự gia tăng ung thư thực quản ở những người trung niên là do tỷ lệ béo phì tăng cao, chế độ ăn uống không lành mạnh, chứng ợ nóng mãn tính hoặc bệnh trào ngược dạ dày”. 

Tỷ lệ mắc ung thư thực quản tại Mỹ tăng nhanh trong những năm gần đây.

Theo nghiên cứu, sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư thực quản ở những người trung niên phản ánh một quá trình đã từng xảy ra ở bệnh nhân ung thư ruột kết. Các nhà nghiên cứu đã từng khuyến nghị những người từ 50 tuổi trở lên nên đi khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng ruột kết của họ. Sau khi ghi nhận số người mắc ung thư ruột kết đang trẻ hoá dần, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo với nhóm tuổi trẻ hơn - những người trên 45 tuổi. 

Tiến sĩ Qumseya cho biết: “Đã đến lúc chúng ta cần phải làm điều tương tự để kiểm soát bệnh ung thư thực quản ở người trung niên. Việc nội soi để kiểm tra ung thư ruột kết và ung thư thực quản có thể cùng thực hiện trong một lần, nên khi bạn đã mắc chứng trào ngược, việc nội soi là điều vô cùng cần thiết”.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khai thác hồ sơ sức khỏe điện tử của khoảng 5 triệu người ở Florida, tập trung vào ba nhóm đối tượng: từ 18 đến 44 tuổi, từ 45 đến 64 tuổi và 65 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy nhóm người từ 65 tuổi trở lên có tỷ lệ mắc ung thư ruột kết và ung thư thực quản cao nhất. Trong khi đó, ở nhóm tuổi trung niên, tỷ lệ mắc bệnh đã tăng nhanh trong những năm trở lại đây. 

Ung thư thực quản được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì các triệu chứng thường không đáng chú ý cho đến khi ung thư tiến triển. 

Trong tương lai, Tiến sĩ Qumseya và các đồng nghiệp của ông dự định xem xét lại dữ liệu để phân biệt giữa hai loại ung thư thực quản bao gồm: ung thư biểu mô tuyến thực quản và ung thư biểu mô tế bào vảy. 

Tiến sĩ Devika Rao, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering ở New Jersey, cho biết: “Việc phân biệt hai loại ung thư thực quản là chìa khóa quan trọng để xác định những nguyên nhân và nguy cơ tiềm ẩn đối với người bệnh. Ung thư tế bào vảy phổ biến ở Đông Âu và châu Á do người bệnh có thói quen hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá. Ngược lại, ung thư biểu mô tuyến thực quản là do béo phì và chế độ ăn uống không lành mạnh của người bệnh”. 

Tiến sĩ Rao đưa ra cảnh báo với những người trẻ cần chú ý tới lối sống và việc ăn uống, bởi những căn bệnh ung thư từng được coi là căn bệnh của người già đang nhanh chóng trẻ hoá độ tuổi và ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người nhiều hơn.