Để phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các nhà hàng ăn uống, bia hơi, giải khát phải thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách, tối thiểu 1m từ 0 giờ ngày 19/8.
Thế nhưng theo ghi nhận của Thoidaiplus, ngày 19/8, trên địa bàn quận Hà Đông, nhiều hàng quán vỉa hè vẫn hoạt động mà không có một biện pháp phòng dịch nào, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch Covid - 19 trong cộng đồng.
Tại một quán bánh mì trên đường Bà Triệu, quận Hà Đông, chỉ một góc vỉa hè nhỏ nhưng có rất nhiều học sinh sau giờ học tụ tập, ăn uống mà không đeo khẩu trang, không tuân thủ giãn cách. Ngay cả chủ quán trong khi làm bánh cho khách cũng không có khẩu trang, không đeo găng tay.
Những chiếc xe đẩy bán xiên que cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng. Nhiều người tập trung xung quanh chiếc xe, vừa ăn uống, cười nói.
Các hàng quán vỉa hè đa số chỉ với những chiếc ghế nhựa dùng làm bàn, ghế để tận dụng không gian nhỏ hẹp, không thể đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Từ ngày 17/8 đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (2 tại cộng đồng, 2 ca nhập cảnh). Lũy kế từ ngày 25-7 đến nay, Hà Nội có 36 ca mắc, chưa có người tử vong, trong đó 11 ca ngoài công đồng, 25 ca từ bên ngoài.