Cúm A: Kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

8:26 | 30/07/2022

Khi điều trị cúm A, việc tránh những sai lầm trong chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thời gian mắc bệnh. Vậy mắc cúm A nên kiêng ăn gì? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Theo TS. BS Phạm Thị Bích Thủy, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, thông thường, cúm A diễn biến nhẹ và có khả năng hồi phục sức khỏe trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị cần kiêng một số thực phẩm có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn. Vậy người bệnh nên kiêng ăn gì? 

Rượu bia và đồ uống có gas

Uống rượu và các đồ uống có gas không những làm cho cơ thể dễ bị mất nước mà còn khiến hệ miễn dịch bị suy yếu. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh khác.

Thực phẩm giàu protein

Tuy việc nạp protein rất quan trọng cho cơ thể, nhưng người bệnh nên ăn ở mức độ vừa phải, đúng lượng cần thiết chứ không nên dư thừa. Ăn quá nhiều những thực phẩm chứa nhiều protein như trứng, tôm, cua,… sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều năng lượng, ảnh hưởng xấu đến việc hạ sốt.

Người cúm A nên kiêng một số loại thực phẩm chứa nhiều protein.

Người cúm A nên kiêng một số loại thực phẩm chứa nhiều protein.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Khi mắc cúm A nên hạn chế uống sữa hay ăn các chế phẩm từ sữa như: phô mai, bơ, kem tươi... Vì chúng sẽ làm gia tăng sự sản sinh dịch nhầy trong phổi, khiến người bệnh ho nhiều và kéo dài thời gian mắc bệnh.

Đồ ăn dầu mỡ, cay nóng

Ăn nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng dễ gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu... cho cơ thể. Từ đó làm giảm chức năng của hệ tiêu hóa và không có lợi cho sự phục hồi sức khỏe của người bệnh. 

Thực phẩm chế biến sẵn

Người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm được chế biến sẵn vì chúng không đảm bảo an toàn vệ sinh và các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm cũng bị giảm đi trong quá trình chế biến. Ngoài ra, những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc và suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.

Người cúm A không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn vì sẽ gây ảnh hưởng đến việc phục hồi sức khỏe.

Người cúm A không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn vì sẽ gây ảnh hưởng đến việc phục hồi sức khỏe.

Thực phẩm cứng

Khi nhiễm cúm A, người bệnh thường có triệu chứng đau họng, viêm họng, ho khan... do đó nếu ăn các loại đồ ăn cứng và giòn như bánh quy, khoai tây chiên… sẽ làm cho các cơn đau trở nên nặng hơn và thời gian mắc bệnh sẽ kéo dài dai dẳng. 

Chú ý: Nếu bệnh có các biểu hiện nặng như: sốt cao, khó thở, tím tái… thì người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế để có thể được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Điều trị tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân

Điều trị tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân

8:30 | 27/04/2024

Theo Đông y, tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân gây ra như can thận khuy tổn, doanh huyết có hư nhiệt, can uất khí trệ… và việc trị bệnh cũng tùy thuộc vào từng căn nguyên mà có phương pháp phù hợp.

Thêm một loại rau 'hoàng đế' bổ ngang nhân sâm, tổ yến, đây là 9 công dụng tuyệt vời với sức khỏe

Thêm một loại rau 'hoàng đế' bổ ngang nhân sâm, tổ yến, đây là 9 công dụng tuyệt vời với sức khỏe

7:29 | 25/04/2024

Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường týp 2...

Đo huyết áp, huyết áp cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc?

Đo huyết áp, huyết áp cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc?

7:28 | 23/04/2024

Người bệnh cao huyết áp cần đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra chính xác, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp về việc có cần uống thuốc hay không.

Ảnh-Video-Emagazine

Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân ở Bentiu, Nam Sudan

Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân ở Bentiu, Nam Sudan

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC2.4) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhất là trong điều kiện các bác sĩ, điều dưỡng của Việt Nam đang công tác xa quê hương.